คอลลาเจน คืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว

            หลายคนยังคงทำใจไม่ได้กับความจริงที่ว่า “เมื่ออายุมากขึ้นผิวพรรณย่อมเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา” การต่อสู้ดิ้นรนเพื่อยืดสังขารให้ได้นานที่สุดจึงเป็นสิ่งท้าทาย ส่วนสาเหตุแห่งความเสื่อมของเซลล์ต่างๆนั้นเกิดจากกระบวนการผลิตคอลลาเจนที่ทำได้น้อยลงส่งผลให้เกิดปัญหาริ้วรอยและความเหี่ยวย่นบนผิว


คอลลาเจน (Collagen)

            แล้วคอลลาเจนคืออะไร อธิบายสั้นๆเพื่อให้เข้าใจกันง่ายๆ “คอลลาเจน” (Collagen) คือโปรตีนที่มีอยู่ทั่วไปในร่างกายซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของชั้นผิวหนังที่คอยทำหน้าที่ร่วมกับอิลาสตินเพื่อประสานเนื้อเยื่อของผิวเข้าด้วยกัน ทำให้ผิวมีแรงสปริงตัวและยืดหยุ่น เป็นปัจจัยสำคัญของการมีสุขภาพผิวดี หากปล่อยให้กระบวนการสร้างคอลลาเจนทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพผลเสียย่อมเกิดขึ้นกับผิวพรรณ


คอลลาเจน (Collagen)

            นอกจากการออกกำลังกายเป็นประจำ การพักผ่อนอย่างเพียงพอและการทานอาหารที่มีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่แล้ว การดูแลสุขภาพผิวด้วยการเพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกายจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลยเพราะในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์เพิ่มคอลลาเจนมากมายที่สามารถหาได้ง่าย
            ในวงการศัลยกรรมมีการนำคอลลาเจนมาใช้อย่างกว้างขวาง หนึ่งในวิธีที่แพทย์นิยมใช้และได้ผลมากที่สุดคือการฉีดเข้าร่างกายโดยตรง แต่เราสามารถเลือกวิธีการเพิ่มคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายๆโดยการเลือกทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง ถั่วเหลือง มะเขือเทศ แอปเปิ้ล แครอท ผักใบสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ผักโขม หรือทานเนื้อปลา เช่น แซลม่อน ทูน่า ที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดการสลายตัวของคอลลาเจนเช่น หลีกเลี่ยงรังสี UV ความเครียด เป็นต้น


คอลลาเจน (Collagen)

            การฉีดคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายโดยตรงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายคนนิยม แต่การฉีดเข้าร่างกายอาจทำอันตรายได้หากคอลลาเจนนั้นไม่ได้มาตรฐานหรือผู้ฉีดไม่มีความชำนาญเพียงพอและการฉีดเข้าไปโดยตรงอาจทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทัน เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์คอลลาเจนบริสุทธิ์จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจซึ่งหาได้ง่ายและเสี่ยงน้อยกว่า